Dinh dưỡng và sức khỏe

4 sự thật “kinh hoàng” về thừa cân/ béo phì

Rate this post

1. Ăn nhiều và ít vận động không phải nguyên nhân của việc tăng cân và béo phì mà nó là hậu quả của việc cơ thể tích lũy mỡ quá đà nên dẫn đến cơ chế “đền bù”, cơ thể bắt chúng ta ăn nhiều hơn và ít vận động đi, để dành năng lượng tích mỡ => tui bớt phán xét người mập là ham ăn và lười vận động!

2. Quá cân hay béo phì là một rối loạn của việc tích lũy mỡ/ béo quá nhiều trong cơ thể chứ ko phải do nạp vào năng lượng nhiều hơn mà đốt cháy ít hơn.

3. Thủ phạm gây ra việc tăng tích lũy mỡ trong tế bào mỡ là ai?? là INSULIN! Một mình nó chỉ đạo việc tích mỡ vào tế bào mỡ và hạn chế việc đốt mỡ trong khi toàn bộ các hocmon khác thì làm việc cật lực để tiêu mỡ, đẩy thằng acid béo ra khỏi tế bào mỡ! Hàm lượng Insulin trong cơ thể càng cao thì sự tích lũy mỡ diễn ra càng mạnh mẽ! Người phát hiện ra điều này đã được trao giải Nobel y học! HÌnh ảnh bệnh nhân tiểu đường tiêm insulin vào cơ thể ngay vị trí đùi và sau một thời gian, đùi ngay vị trí tiêm đã nổi lên cục….mỡ!

4. Khi đường huyết tăng, nó kích hoạt tăng lượng insulin phóng thích vào máu để xử lý giảm mức đường và rồi khi insulin được huy động, nó đã làm thêm một việc là tăng tích lũy mỡ, ôi trời! Và điều đó cũng có nghĩa là khi đường huyết chúng ta tăng cao liên tục, mõ sẽ được tích lũy nhiều hơn và từ đó chúng ta quá cân và béo phì! Ăn nhiều carbonhydrate (tinh bột) có chỉ số GI cao và đường là béo phì thiệt đó các mợ ơi!

Thành ra, bị mập hay béo phì đa phần là do hocmôn các ông ạ, còn điều gì dẫn đến việc 1 hocmon trở nên quá khích như vậy thì ở bài tiếp theo mình sẽ chia sẻ chi tiết hơn!

Ly

Những bài viết liên quan

Back to top button