Phát triển bản thân

Chuyện về những điều không thể

Rate this post

Trong thời gian vừa qua, mình có mentoring cho vài bạn trẻ về cách chuẩn bị hồ sơ xin việc và cách trả lời phỏng vấn. Thực ra mình không giỏi giang gì cho cam trong lĩnh vực này mà chỉ vì mình là một đứa hay nhảy việc, làm nhiều việc ngoài ngành được đào tạo nên những nỗi sợ các bạn đang hình dung và các thử thách các bạn sắp gặp mình đã trải qua và rút ra được một số bài học giá trị, để chia sẻ! Thế nhưng sau 30 phút nói chuyện, hồ sơ xin việc và phỏng vấn được tạm gác sang một bên vì tụi mình chạm đến một nỗi băn khoăn sâu xa và to lớn hơn của mentee là định hướng tương lai và những rào cản! Em hỏi mình: “Em học Logistics nhưng giờ em lại muốn làm về con người, công tác xã hội, em chỉ có kinh nghiệm chạy bàn, làm sao em apply được, cho dù chỉ là vị trí intern?”. Mình không có câu trả lời các bước abc cho em, mà mình kể chuyện của mình và chuyện của những người tài giỏi xung quanh mà mình biết, bạn có muốn nghe không?

Cách đây 5 năm khi còn học ở Úc, chương trình học của mình không yêu cầu làm internship nhưng với một đứa luôn chủ động nghĩ trước cho tương lai, mình đã ngó nghiêng xung quanh và tìm kiếm một cơ hội thực tập! Ngày qua tháng qua, không một ad nào khả dĩ và mình nghĩ chắc thôi, có gì về Việt Nam tính tiếp vậy và rồi mình tình cờ biết được website của một tổ chức NGO làm về sức khỏe (viêm gan) của bang, mình nghĩ là rất phù hợp để mình thực tập! Nhưng chẳng có cái tuyển dụng nào và tới thời điểm sắp tốt nghiệp ấy, kinh nghiệm của mình sau 2 năm học thạc sĩ là 1,5 năm làm housekeeper miệt mài, đi dọn phòng khách sạn đó quí vị! Mình chột dạ, ôi sẽ chẳng có nơi nào cần mình! Nhưng rồi sau một tuần suy nghĩ, một buổi sáng nọ mình tìm lại website họ, tìm contact email và mình viết email, cho họ, để ứng tuyển! Mình kể về mình, về bằng cấp, về học hành, kinh nghiệm tại Việt Nam, và nhất là passion và potential của mình nếu được cộng tác cùng họ, ở vị trí intern/volunteer! Và một tuần sau, “ping”, họ trả lời và mình có một cuộc phỏng vấn với CEO! Sau 4 tháng làm volunteer, họ offered cho mình một paid position part-time nhưng cũng đồng thời lúc đó mình hết visa và phải về nước theo cam kết với học bổng! Về sau, thư recommendation của supervisor ở đó giúp mình rất nhiều trong con đường tìm việc của mình ở VN và ở cả Úc (cái này lúc khác phù hợp mình sẽ chia sẻ sau).

Câu chuyện thứ 2, là chị H., bạn mình! Chị chuyển đến sống cùng chồng ở một thành phố xa lạ ở nước ngoài không network và không có local experience dù ở Việt Nam, chị cũng làm tới bậc manager rồi. Chị thích một công ty nhưng lại không thấy thông tin tuyển dụng. Như hầu hết chúng ta sẽ đi tìm những cơ quan/ tổ chức khác có đăng tin và thử apply. Nhưng chị đã có một cách tiếp cận khác, chị viết email cho họ! Email giới thiệu chị, năng lực, thế mạnh, background, kinh nghiệm, sự hiểu biết trong lĩnh vực và đề xuất được làm cho họ, free! Rồi on and off email qua lại một thời gian, chị có offer, ở chính công ty đó, và được trả lương!

Câu chuyện thứ 3, lại là chuyện của mình! Cách đây 4 năm thôi, sau một thời gian làm các dự án sức khỏe, mình muốn đổi gió, và mình muốn thử làm gây quỹ cho tổ chức! Thông thường vị trí này sẽ tuyển người có backgound là business, marketing hay ít nhất là phải có kinh nghiệm chinh chiến! Mình lúc ấy chưa từng viết một cái proposal nào để raise fund, chưa từng đi gặp donor nào để lobby, vì bản chất dự án mình làm đã có secure funding, chỉ làm và báo cáo thôi, ôi mình bít cửa sao! Không, mình dành thời gian nghiên cứu kỹ tổ chức, nghiên cứu job ad và tìm cách relate với kinh nghiệm sẵn có của mình. Viết proposal ư, mình học thạc sĩ viết hằng hà assingments tầm 2-4000 chữ, rất academic, chỉ là mục đích khác thôi nhưng skills mình có đủ! Rồi lúc làm dự án, mình đã viết report rất nhiều, viết để thuyết phục là dự án được triển khai thành công, tác động đến cộng đồng như thế nào, hiệu quả lắm nên năm tới cho tiền tiếp nhé, cũng là một dạng viết thuyết phục là gì, dù chưa phải là gây quỹ! Rồi mình lên Google đọc series các bài về cách viết một dự án gây quỹ, học về template, các tips để viết một winning proposals….vâng, mình tự học! Và mình nhấn mạnh khả năng tự học trước giờ của mình thông qua ví dụ là tự học tiếng Anh, và mình học rất nhanh! Cứ thế, mình qua 2 vòng phỏng vấn và cuối cùng là người được chọn!

Vậy thôi đó, thôi thì đừng để những nỗi sợ ngăn cản ước mơ của ta, đừng để sự thiếu kiến thức và kỹ năng trở thành một khúc cây to ngáng đường chúng ta đến với công việc mình mơ ước, hãy chủ động học hỏi, chủ động tiếp cận và đôi khi là chủ động trong tâm thế đón chờ những thành công chưa đến! Có bạn nhắn cho mình là “chị ơi em nản quá, 5 lần apply rồi mà em vẫn fail”, mới có 5 lần thôi sao, thị trường công việc ngày càng khắc nghiệt và cạnh tranh, mình từng gặp bạn apply tới 100 lần mới đạt được công việc mà mình mong muốn, mới 5 lần, chỉ mới dạo đầu thôi mà em! Mình có tham gia 1 khóa học 2 ngày về creative thinking, khóa học học đủ thứ giờ mình chẳng nhớ gì, chỉ nhớ câu chuyện cá nhân của cô giáo, thế này. Con trai 7 tuổi của cô học đánh đàn, đến ngày thứ 3 thì anh ta nản chí, buồn hiu, nói với mẹ: “mẹ ơi, con không học đàn đâu, con cố mãi nhưng mà không được?” Mẹ anh, cô giáo mình bảo: “thế à con, thế con đã thử được 1,000 lần chưa, nếu sau 1,000 lần vẫn chưa được, thì mình đổi cái khác nhé!”! Vâng, chúng ta đã thử MỘT NGÀN LẦN CHƯA?

Ly

Những bài viết liên quan

2 Nhận xét

  1. Anh thích chia sẻ của em ghê! Em làm anh nhớ đến sếp của anh thông qua câu chuyện này. Có một lần đồng nghiệp của anh ăn một món cùng với cả nhóm mà bạn này chưa ăn bao giờ ăn trước đây, bạn nói món này lạ quá, bạn hông thích! Sếp anh ngồi ngay đó mới buộc miệng nói vui, mình nên thử một món lạ nào đó ít nhất là 5 lần rồi hãy nói hông thích! Câu nói này anh nghe vào năm 2012 mà anh nhớ tới giờ. Hãy thử lại đi rồi bạn sẽ thích ngay mà! Hãy cố gắng hết sức khi làm một việc gì đó, điều tốt đẹp sẽ đến em he! Có nhiều người nghĩ sao tui lại đi làm tình nguyện viên chứ, làm có tiền mới làm, ai ở không đâu mà rảnh dữ vậy?! Các bạn trẻ ơi, khi các bạn làm tình nguyện viên là các bạn “được” rất nhiều mà các bạn hông biết đó. Được rèn kỹ năng giáo tiếp với người khác, lắng nghe khi người khác nói, xử lý – sắp xếp công việc ngăn nắp, kỹ năng giao việc, kỹ năng quan sát, cách đón nhận sự phê bình hay nhận xét tiêu cực từ người khác, cách chia sẻ niềm vui khi cả nhóm hoàn thành nhiệm vụ được giao, học được cách chấp nhận nhau, …. nhiều lắm đó bạn nghe!

    1. Dạ, cám ơn anh đã chia sẻ cùng em trong bài viết này, trong mọi việc chúng ta làm đều có được và mất, cho đi và nhận về, quan trọng mình nhìn ra, anh hen! Chúc anh nhiều sức khỏe nha!

Back to top button