Dinh dưỡng và sức khỏe

Đừng uống 2 lít nước một ngày

Rate this post

Khoảng 60-70% cơ thể chúng ta là nước và mình đọc ở đâu đó rằng con người có thể tồn tại nếu không có thức ăn trong 21 ngày nhưng nếu không có nước, thì qua ngày thứ 4, chúng ta sẽ chết. Điều này chứng tỏ là nước quan trọng và cấp thiết đến sự sống còn của chúng ta. Nhưng chúng ta cần uống bao nhiêu nước? Anh uống bao nhiêu, chị uống bao nhiêu và tôi thì cần uống bao nhiêu không phải lúc nào cũng là là một câu hỏi dễ trả lời!

Chúng ta nên uống bao nhiêu nước?

Nguồn: Canva

Không khó để tìm ra câu trả lời phổ biến nhất là người trưởng thành cần uống ít nhất 2 lít/ ngày để có một sức khỏe tốt. Tuy nhiên, đây có vẻ là một con số ngẫu nhiên thiếu thuyết phục vì nhu cầu nước cho mỗi một cá nhân không thể nào giống nhau hoàn toàn như vậy. Ví dụ một anh vận động viên thể thao tập luyện và thi đấu với cường độ cao sẽ có nhu cầu nước khác với một anh nhân viên văn phòng ngồi máy lạnh 8 tiếng, hay một bà mẹ cho con bú một ngày vắt ra 2 lít sữa không thể uống lượng nước bằng một cô gái làm công việc hành chính nhẹ nhàng. Bản thân mình là một nhân viên văn phòng thấp bé nhẹ cân, cao 1m53 nặng 47kg trước khi có thai, mình từng tin theo lời khuyên uống 2 lít này và kết quả là mình không thể làm gì khác ngoài việc uống nước và đi vệ sinh mỗi 5-10 phút/ lần, và mình rất mệt! Chính vì thế, lời khuyên cần uống 2 lít nước/ ngày cần phải xem lại!

Điều thứ hai là khái niệm về lượng nước nạp vào cơ thể. Chúng ta không chỉ nạp nước qua việc uống nước lọc, mà còn thông qua thức ăn và nước giải khát như rau, canh, trái cây, thịt, cá hay café, trà, sữa và các loại nước giải khát khác. Lượng nước từ thực phẩm có thể chứa đến 20% nhu cầu nước hàng ngày của cơ thể. Chính vì thế, thay vì tuân thủ theo một công thức cứng nhắc và thiếu sự xem xét về những khác biệt của từng cá nhân, hãy lắng nghe cơ thể và uống nước theo nhu cầu của nó.

Theo Học viện Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia Hoa Kỳ, với người trưởng thành, lượng nước trung bình cần cho một ngày là khoảng 2,7 lít cho phụ nữ và 3,7 lít cho nam giới. Con số này bao gồm cả nước và chất lỏng trong thực phẩm và thức uống chúng ta nạp vào, không chỉ riêng lượng nước lọc mà chúng ta uống. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một con số gợi ý, vì nhu cầu nước/ chất lỏng một người cần còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố, ví dụ:

  • Khí hậu và thời tiết: Một người sống ở khí hậu khô, nóng, ẩm có thể cần nhiều nước hơn người ở khí hậu lạnh hay vào mùa hè chúng ta cần nhiều nước hơn mùa đông.
  • Chế độ ăn: Nếu chúng ta ăn quá mặn hay quá ngọt thì sẽ có xu hướng khát và cần uống nước nhiều hơn. Hoặc các thức uống có nhiều cafein như trà, café có tác dụng lợi tiểu, chúng ta đi tiểu nhiều hơn và cần uống nước vào nhiều hơn để bù cho lượng thất thoát. Sau một bữa lẫu no nê hay chén bay nửa quả dưa hấu, chắc ít ai sẽ khát nước ngay nhỉ, vì thông qua thức ăn chúng ta cũng đã nạp kha khá nước rồi.
  • Môi trường: Một anh thợ xây làm việc giữa trời nắng nóng sẽ khát nước nhiều hơn so với chính anh ấy hôm sau ngồi ở nhà nghỉ ngơi trong phòng máy lạnh.
  • Mức độ vận động. Một người vận động nhiều cần nhiều nước hơn một người ngồi một chỗ hay làm công việc nhẹ nhàng. Sau một buổi tập với cường độ cao mướt mồ hôi, chúng ta cần uống nhiều hơn để bù đắp lượng nước bị mất.  
  • Tình trạng sức khỏe. Một người đang bị sốt, bị ói và tiêu chảy thì cần nạp nhiều nước hơn người không bị các tình trạng này để bù vào lượng nước bị mất. Hay với bệnh nhân bị tiểu đường, họ khát nhiều hơn và cần uống nhiều hơn.
  • Có thai và cho con bú: Bà mẹ mang thai hay cho con bú cần uống nhiều nước hơn bình thường vì họ cần cung cấp nước cho cả cơ thể, em bé bên trong và tạo sữa để nuôi con (thành phần lớn cũng là nước).

Thiếu nước hay mất nước nguy hiểm tương đương như khi uống quá nhiều nước gây ngộ độc nước. Để biết lượng nước mình cần uống, chúng ta cần lắng nghe cơ thể và trải nghiệm xem uống bao nhiêu là phù hợp với mình. Đơn giản nhất là áp dụng 3 nguyên tắc sau:

  • Uống nước thường xuyên trong ngày khi cảm thấy khát và uống vừa đủ để làm dịu cơn khát đó. Một dấu hiệu cho thấy chúng ta đang không bị thiếu nước đó là nước tiểu vàng nhạt và trong. Nếu nước tiểu sậm màu, có thể là một dấu hiệu cho thấy chúng ta đang thiếu nước.
  • Khi trời nóng, vận động nhiều hay một số điều kiện bệnh lý có đề cập ở trên, hãy uống thêm nước để bù vào lượng nước đã mất hay đáp ứng đủ nhu cầu nước cho cơ thể.
  • Tuân theo 2 nguyên tắc trên là được ?

Một số tài liệu tham khảo cho bài viết:

https://www.nationalacademies.org/our-work/dietary-reference-intakes-for-electrolytes-and-water

https://www.eatright.org/food/nutrition/healthy-eating/how-much-water-do-you-need

https://www.nap.edu/webcast/webcast_detail.php?webcast_id=261

Ly Bui – “Together, let’s walk the talk”

Những bài viết liên quan

Back to top button