Dinh dưỡng và sức khỏe

GIẢM CÂN BẰNG…NƯỚC

Rate this post

Nếu đang loay hoay tìm cách giảm cân thì bạn phải đọc ngay bài viết này vì nó sẽ mang đến cho bạn thêm một giải pháp giảm cân hiệu quả, rẻ tiền và điều tuyệt nhất là dễ thực hiện vô cùng đó là hãy uống nước!

Nguồn: canva

Vì sao uống nước lại hỗ trợ giảm cân?

Nước giúp cơ thể đốt nhiều năng lượng hơn. Theo một nghiên cứu trên nhóm người trung niên và lớn tuổi tại Mỹ cho thấy việc uống khoảng 500ml trước mỗi bữa ăn có thể giúp giảm cân thông qua việc tăng lượng calo tiêu hao khi cơ thể nghỉ ngơi. Ở người trưởng thành, năng lượng tiêu hao khi nghỉ ngơi tăng từ 24-30% trong vòng 10 phút sau khi uống nước và kéo dài đến 1 tiếng sau đó. Một nghiên cứu khác trên trẻ em thừa cân và béo phì cũng cho kết quả tương tự khi uống nước mát/lạnh và năng lượng tiêu hao lúc nghỉ ngơi được tăng lên 25%. Một nghiên cứu khác trên phụ nữ quá cân cũng cho kết quả tương tự của việc tăng 1 lít nước uống mỗi ngày trong vòng 12 tháng có thể làm giảm 2kg mặc dù họ không áp dụng một hình thức tập luyện hay ăn kiêng nào ngoại trừ việc uống thêm nước. Và nhiều nghiên cứu khác cũng cho kết quả tương tự về tác động giảm cân của việc uống nước, nhất là nước mát/ lạnh vì cơ thể chúng ta phải tiêu hao năng lượng để làm ấm nước lên bằng nhiệt độ của cơ thể.

Uống nước trước bữa ăn giúp giảm sự thèm ăn

Theo trải nghiệm cá nhân, uống một ly nước mát trước khi ăn có thể làm giảm cơn thèm ăn và giảm lượng thức ăn nạp vào trong bữa ăn. Điều này đã được chứng minh trong một số nghiên cứu cho thấy uống nước trước bữa ăn giúp giảm khoảng 2kg trong vòng 12 tuần, nhất là trên nhóm trung niên và cao niên.  Điều này có thể lý giải một cách dễ hiểu là nước là một chất ức chế thèm ăn tự nhiên, khi uống nước vào, dạ dày sẽ bị choáng chỗ và nó gửi tín hiệu đến não để bảo ngừng hoặc ăn ít lại. Nước trong dạ dày cũng tạo cảm giác no và giảm cơn đói dẫn đến giảm cảm giác thèm ăn.

Uống nhiều nước hơn giúp giảm lượng calo nạp vào

Như ở phần trên chúng ta đã thấy là uống nước giúp giảm cảm giác thèm ăn dẫn đến giảm lượng ăn, điều này có ý nghĩa gì về giảm cân? Thứ nhất là khi giảm thức ăn nạp vào thì đã giúp giảm lượng calo, thứ hai là nước lọc, chứ không phải nước giải khát nha, là không hề có năng lượng hay calo, mà lại giúp chúng ta tăng cảm giác no, giảm cảm giác đói và thèm ăn, thành ra khi tăng cường uống nước, nhất là trước bữa ăn thì lượng calo nạp vào sẽ giảm đi và điều này sẽ giúp hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ nước ở đây là nước lọc chứ không phải các loại nước giải khát có gas, nhiều đường, vốn chứa nhiều calo, ít chất dinh dưỡng, gây mau đói và tăng cơn thèm ăn. Chính vì thế, để bắt đầu lộ trình giảm cân, hãy thay thế các loại nước giải khát bằng nước lọc! Khi cơ thể khát, hãy cung cấp nước cho nó chứ đừng nạp vào nước đường vì nước đường không những không làm giảm cơn khát mà lại còn làm chúng ta tăng cân!

Các lợi ích khác tư việc uống đủ nước

Cung cấp đủ nước cho cơ thể là điều cần thiết để giúp cơ thể vận hành hiệu quả và khỏe mạnh. Ngoài ra, việc uống đủ nước cũng giúp cải thiện nhiều tình trạng sức khỏe và bệnh lý như táo bón, nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi thận và khô da. Đọc thêm về hướng dẫn lượng nước cần uống ở đây

Nguồn: Canva

Tóm lại, nước có một vai trò nhất định đến việc giảm cân và đây là một giải pháp vừa rẻ tiền lại dễ thực hiện. Uống một cốc nước mát 30 phút trước khi ăn có thể giúp chúng ta giảm cơn thèm ăn, giảm cảm giác đói và từ đó giảm lượng calo nạp vào. Ngoài ra, nước cũng giúp đẩy mạnh quá trình đốt cháy năng lượng trong cơ thể và hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên, béo phì hay quá cân là một tình trạng mất cân bằng hocmon trong cơ thể và luôn có nhiều hơn một yếu tố góp phần gây nên tình trạng này nên ngoài việc uống nước đủ và đúng, chúng ta còn phải điều chỉnh cả chế độ ăn và lối sống để có thể giải quyết được nguyên nhân gốc rễ và giảm cân lành mạnh.

Các nguồn tài liệu tham khảo:

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/19661958/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/14671205/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/17519319/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/21750519/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/18787524/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/17228036/

https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0021755717303315

Ly Bui – “Together, let’s walk the talk”

Những bài viết liên quan

Back to top button