Phát triển bản thân

Làm việc tại nhà, hằng hà niềm vui

Rate this post

Vậy là đã một tháng rưỡi rồi mình được làm việc tại nhà hoàn toàn, và cũng là lần đầu tiên mình có sự chuyển đổi hình thức làm việc trong suốt hơn 10 năm làm văn phòng! Khác với những lo lắng tưởng tượng ban đầu, mình thực sự nhận thấy làm việc tại nhà là một trải nghiệm đầy thú vị và tích cực.

Mình có một cách tiếp cận khá lạc quan với đa số những gì xảy ra trong cuộc sống, nhất là đối với những việc xảy ra ngoài ý muốn! Và lần này cũng không ngoại lệ, ngay khi nhận thông báo về việc sẽ làm tại nhà, mình liền tự nhủ với bản thân “Làm việc tại nhà ư, nghe hay đấy, rồi mình sẽ make it fun as much as possible cho mà xem!”. Với tâm thế chấp nhận và cởi mở đó, làm việc tại nhà đã mang lại cho mình những điều tuyệt vời sau đây! 

Có thêm thời gian để làm những điều quan trọng

Nhờ làm việc tại nhà mà mình có thêm 2,5 tiếng đồng hồ và năng lượng từ việc chuẩn bị đi làm và đi lại! Nhà mình ở Thủ Đức, cách văn phòng 23km và mình phải đi hai chặng, chặng một đến bãi đậu xe gần công ty chồng rồi chặng hai bắt grab từ đó tới văn phòng mình, ngày nào cũng thế! Với thời gian dư ra đó, một ngày 2,5 tiếng nhân cho 5 ngày, mình tự động được ban thêm cho 12,5 tiếng/ tuần! Wow, mình ngay lập tức đầu tư ngay bằng cách dành thời gian cho việc tham gia một khóa học viết chuyên nghiệp, luyện IELTS và viết lách xây dựng trang blog cá nhân. Đây là những việc quan trọng với mình vì nó mang lại niềm vui, giúp mình phát triển theo lộ trình mà mình mong muốn! Nếu không có làm việc tại nhà, mình đã không có cơ hội tuyệt vời này để làm điều mà mình thấy ý nghĩa với bản thân!

Tiết kiệm được kha khá chi phí liên quan đến làm việc tại văn phòng

Chi phí đầu tiên là tiền ăn sáng ở ngoài vì làm việc tại nhà cho mình thời gian và cả hứng thú để nấu ăn. Tiếp theo là chi phí grab, khi bụng mình còn bé, mình đi lại còn khá linh hoạt nên đi grab bike là lựa chọn của mình cho những quãng đường ngắn. Tuy nhiên bây giờ mình đã vào tam cá nguyệt thứ 3, để đảm bảo an toàn, mình sẽ phải chọn grab car với chi phí đội lên rất nhiều. Chưa kể công việc chồng mình có đặc thù hay đi công tác và tiếp khách, rất nhiều lần mình phải tự bắt xe về, tiền grab car cho quãng đường từ văn phòng đến nhà vào khung giờ tan tầm lúc nào cũng gần 300k, một số tiền không nhỏ! Ngoài ra, vì ở nhà làm nên mình không còn nhu cầu mua sắm trang phục bầu công sở nữa. Mình mặc đồ thoải mái ở nhà, khi nào cần lên hình họp online thì mình mặc cái T-shirt của UNICEF, vừa thoải mái mà cũng trang trọng!

Có cơ hội rèn luyện tính kỷ luật, đầu óc tổ chức và kiên định với mục tiêu

Làm việc ở văn phòng cùng đồng nghiệp mang lại một môi trường chuyên nghiệp, nâng cao sự tập trung và tính kỷ luật nơi công sở. Đơn giản, chúng ta không thể đi ngủ trưa lúc 3h chiều vì sẽ bị sếp và đồng nghiệp đánh giá, hay thản nhiên mở Youtube ra xem khi xung quanh mọi người đang làm việc, nhưng ở nhà thì ai biết đấy là đâu, nhỉ! Chính vì khi được đặt vào hoàn cảnh mình phải chủ động chịu trách nhiệm cho công việc của mình nhiều hơn, mình có thêm động lực thực hành tính kỷ luật và tổ chức lại cuộc sống, theo một bình thường mới là làm việc tại nhà. Mình ngủ sớm, dậy sớm, có routine và nhất là mình luôn có danh sách các việc cần làm hằng ngày và sống chết phải thực hiện được nó. Đây là một thách thức lớn nhưng cũng là cơ hội để mình thiết lập một mindset mới, một thói quen mới tích cực hơn, không chỉ để thích nghi mà còn là phát triển!

Phát hiện ra tiềm năng và cơ hội mới cho bản thân

Một trong những điều thú vị về thời gian làm việc tại nhà là phát hiện ra mình có năng lực tổ chức cuộc sống, quản lý thời gian, làm việc tập trung và có tính kỷ luật khá cao! Mình đã có nhiều trải nghiệm và bài học thực tiễn có thể áp dụng ngay, và mình có ý tưởng lan tỏa nó rộng ra cho mọi người! Tới thời điểm này, mình đã viết được những trang đầu tiên của bản thảo chương trình mentoring 1:1 về quản lý thời gian và làm việc tập trung, sắp tới khi bản thảo hoàn thành và bộ công cụ được thiết kế xong, mình sẽ giới thiệu rộng rãi hơn! Ngoài ra, sự thoải mái và hiệu quả khi làm việc tại nhà đã truyền cảm hứng cho mình hướng đến công việc tự do, làm freelancer, làm công việc mình yêu thích theo không gian và thời gian mình tự chọn! Wow, nếu không nhờ quãng thời gian làm việc tại nhà này, chắc mình sẽ không bao giờ dám tin là mình có cơ hội và năng lực để tách mình ra khỏi guồng quay công sở ngày 8 tiếng!

Mình sống lành mạnh hơn

Mình nhận thức rõ những khó khăn và chông chênh khi làm việc tại nhà nên ngay từ đầu mình đã chuẩn bị tâm thế để khắc phục những thử thách này bằng cách thiết lập cho mình một cuộc sống lành mạnh về thể chất và tinh thần, nhiều nhất có thể. Mình nấu ăn hàng ngày với lựa chọn thực phẩm chất lượng và dinh dưỡng, mình thực hành lòng biết ơn, suy nghĩ tích cực và thiền mỗi ngày để giúp mình sắp xếp lại mớ suy nghĩ lộn xộn trong đầu. Và nhờ đó, mình ít khi nào bị chông chênh, mà nếu có, mình cũng tự nhận thức và vượt qua được!

Mình kết nối nhiều hơn với bản thân và thế giới

Mình có thời gian hơn cho những kết nối có chất lượng và mang lại giá trị tích cực! Mình giữ liên lạc thường xuyên và có những cuộc nói chuyện mang lại sự tỉnh thức và ý nghĩa cho cả đôi bên, mình rút mình ra khỏi những nhóm thảo luận trên FB mà mình nhận thấy ở hiện tại nó không phải là ưu tiên, mình dành thời gian cho coaching, mentoring, kết nối thực sự với người khác và với bản thân mình. Chính vì thế, trong vòng tròn cuộc sống mình vẽ ra gần đây, dù mình không gặp ai trực tiếp ngoài gia đình nhưng sự hài lòng về social life, đời sống xã hội của mình khá cao, mình cảm thấy với mức độ kết nối hiện tại mà mình đang duy trì mang lại cho mình nhiều giá trị tích cực!

Mình được tạo mọi điều kiện để bảo vệ bản thân và gia đình

Có một điều không thể chối cãi rằng trong cơn khủng hoảng hiện tại, được duy trì công việc, có thu nhập và làm việc trong môi trường an toàn nhất có thể, đã là một đặc ân, đối với mình! Mình đang mang thai ở tháng thứ 6, nguy cơ nhiễm bệnh sẽ cao hơn người khác nếu phải lăn xả ra ngoài kia vì khi có thai, hệ miễn dịch của người mẹ cũng sẽ suy yếu hơn so với người bình thường. Được tổ chức ưu tiên sắp xếp làm việc tại nhà 100% ngay từ giai đoạn dịch mới chớm bùng ở thành phố, mình có cơ hội và điều kiện giảm thiểu rủi ro hết mức có thể để vừa có thể làm việc, duy trì thu nhập và sức khỏe để hoàn thành mục tiêu kép, của bản thân!

Làm việc tại nhà không phải lúc nào cũng dễ dàng và mang lại các trải nghiệm tích cực nếu chúng ta không chủ động và nỗ lực tao ra một môi trường thuận lợi cho mình, và sau đây là 5 bí quyết đơn giản rút ra từ chính trải nghiệm thực tế của bản thân mình.

  1. Có mục tiêu và lên danh sách công việc cụ thể hàng ngày

Với mình, to-do list là chân ái, nhất là khi mình làm việc tại nhà và chịu hoàn toàn trách nhiệm cho công việc và năng suất của mình. Nhờ vào việc lên to-do list, mình biết mình cần làm gì và sắp xếp ưu tiên công việc ra sao để có thể hoàn thành các việc quan trọng đóng góp vào mục tiêu lớn của mình. To-do list là con neo giúp mình trụ vững khi chông chênh, là người mentor thầm lặng nhắc mình khi lạc lối và là người cổ vũ tinh thần khi mình làm xong nhiệm vụ. Để tìm hiểu thêm về sự diệu kỳ của thiết lập thói quen và thực hiện to-do list, mời mọi người đọc thêm ở đây

2. Thực hiện routine

Routine hay dịch ra tiếng Việt là tạo ra sự thường lệ hay đều đặn của một hoạt động nào đó. Mình luôn thức dậy lúc 4-5h sáng, sau đó mình sẽ ngồi thiền 10-20 phút tùy hôm, học bài, viết lách rồi đi nấu đồ ăn cho bữa sáng và bữa trưa. Sau khi chồng đi làm và con sang ông bà, mình sẽ làm các việc khác trên to-do list. Mình ăn trưa lúc 12h, nghỉ ngơi tầm 10-15 phút và lại tiếp tục. Cứ thế, mình đã quen với nhịp độ này và mọi thứ mình làm dần dần trở nên tự động hóa. Mình không mất thời gian để suy nghĩ xem cần làm gì, làm cái nào trước cái nào sau. Mọi thứ đã tự vào khuôn khổ và mình chỉ việc trôi theo, là được!

3. Thiết lập không gian làm việc phù hợp

Mình là người không chịu đựng được sự bừa bộn. Một căn phòng mà quá nhiều đồ đạc vứt tứ tung hay bẩn là nó kéo năng lượng và tâm trạng của mình xuống ghê gớm. Hiểu rõ điều này, mình luôn ý thức dọn dẹp phòng khách, nơi mình đặt bàn làm việc của mình gọn gàng nhất có thể. Mình quét và lau dọn nó hàng ngày, thỉnh thoảng hơi mệt thì chồng mình làm hộ. Buổi sáng mình kéo rèm cửa để ánh sáng tự nhiên đi vào. Trên bàn mình sắp xếp mọi thứ gọn gàng và để một cốc nước cạnh bên. Mọi thứ đơn giản nhưng nề nếp có thể set mood cho mình làm việc tập trung và có sự hứng khởi!

4. Dành thời gian để chăm sóc bản thân

Đối với mình, self-care cực kỳ quan trọng, là nền tảng cho hạnh phúc và cân bằng trong cuộc sống. Chính vì thế mình luôn đặt một vài việc chăm sóc bản thân vào to-do list và nỗ lực thực hiện nó. Self-care là bất cứ hành động nào mà mang lại niềm vui và năng lượng tích cực cho bản thân, và nó rất tùy tính cách và sở thích của từng người mà có các lựa chọn khác nhau. Với mình, self-care là ngồi thiền vào mỗi buổi sáng, là ăn những bữa ăn dinh dưỡng và ngon, là đọc một vài trang sách, là 15 phút nghe một đoạn clip hay, là ngủ trưa 15 phút khi mệt hay mua một món đồ gì đó mà mình thích! Thỉnh thoảng sức khỏe không được tốt hay tinh thần chông chênh, mình tạm giải thoát mình bằng cách gạch bỏ một vài đầu việc trong to-do list để sang ngày hôm sau. Đối xử tử tế và dịu dàng với bản thân, nghỉ ngơi khi mệt và buông khi cần là điều cần thiết để có thể đi được xa trong hành trình đạt được mục tiêu trong cuộc sống!

5. Suy nghĩ tích cực

Mình luôn bắt đầu ngày mới bằng cách đọc và chia sẻ một câu nói  mang ý nghĩa tích cực trong cuộc sống, và cũng từ đó, mình set the tone, tạo ra tâm thế cho một ngày của mình. Với hầu hết mọi chuyện xảy ra, dù là thuận lợi hay điều xui xẻo, mình có thể tìm một góc nhìn tích cực để thể hiện lòng biết ơn, ví dụ như tuần rồi mình bị “lừa” 500k, mình cũng lấy đó làm bài học và biết ơn vì những thứ mình đang có thay vì sự bực bội hay hằn học. Với lòng biết ơn, mọi nút thắt trong cuộc sống sẽ được hóa giải và điều chúng ta mong mỏi và nỗ lực, bằng một cách nào đó sẽ được gửi đến chúng ta. Nghe hơi duy tâm nhưng mình đã trải nghiệm rất nhiều lần, khi biết ơn thực sự, mọi vấn đề của mình được hóa giải, các  nguồn năng lượng tích cực từ bên trong được khai thông, may mắn tìm đến và cảm thấy hạnh phúc hơn, ở ngay hiện tại!

Làm việc tại nhà, hằng hà niềm vui là có thật nếu chúng ta biết lựa chọn thái độ và hành động tích cực!

Ly Bui – “Together, let’s walk the talk”

Những bài viết liên quan

Một bình luận

Back to top button