Phát triển bản thân

Lời la mắng của chị gái

Rate this post

Lời la mắng của chị gái” là một quyển sách khá thú vị và tạo được tiếng vang gần đây của tác giả Kim Mi Kyung. Cuốn sách là những lời “la mắng” sắc bén của diễn giả nổi tiếng người Hàn Quốc nhằm thức tỉnh những cô gái ở ngưỡng 30 tuổi còn chao đảo trên con đường tìm thấy mục đích sống, thành công, tình yêu và cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình. Đây là một quyển sách hay với nhiều cảm hứng dành cho các chị em ở tuổi 30, rất nên đọc. Riêng ở bài viết này, mình chia sẻ một buổi nói chuyện dài và khá riêng tư giữa mình và em trai mình, có thể xem đây là những lời la mắng của chị gái dành cho đứa em ở ngưỡng tuổi 26 còn chơi vơi trên con đường định hướng tương lai và hoạch định cuộc đời. Sau khi nói chuyện cùng em, mình chợt nhận ra ở những năm hai mươi tuổi, không có một ai nói cho mình biết những điều này, 16 năm học hành liên tục ở các bậc học nhưng bài học cơ bản về hoạch định cuộc sống, mãi về sau mình mới tự học được. Và mình nghĩ giá như những năm hai mươi có ai đó nói cho mình biết thì có lẽ mình bớt đi khoảng thời gian lạc lối, hoang mang và có thể là đã đi xa hơn trên con đường tìm kiếm thành công và hạnh phúc của mình rồi! Giá như….Và với chút thiện ý sơ khai thêm một góc nhìn về hoạch định cuộc đời cho những ai đang bế tắc hướng đi, mình quyết định chia sẻ buổi nói chuyện rất riêng tư này!

– Này hai hỏi nhé, về lâu về dài, em tính ở đâu?
– Dạ, em ở trọ đã rồi tính hai ơi!
– Ý chị là nơi chốn, Sài Gòn hay tỉnh thành nào mà em xác định sẽ gắn bó lâu dài!
– Em chưa biết!
– Kế hoạch 5 năm, 10 năm tiếp theo của em là gì? Một khi mình có bức tranh rõ ràng về mục tiêu trong cuộc sống thì mình mới nghĩ ra các kế hoạch thực hiện, chiến lược và hành động để đạt được nó. Còn không mình cứ sống tạm bợ, lay lắt theo dòng đời, lúc gần nhắm mắt xui tay mới cảm thấy nuối tiếc đớn đau vì mình đã sống hoài sống phí vì nhiều điều mong muốn chưa làm được.
– Dạ. trước mắt em làm ở trong này thì em ở trọ, 5 năm sau em mà để dành được tí nào thì tốt. Với lại nếu có gia đình thì em mới tính tiếp được chứ hai!
– Thì em cũng phải tính ngay chứ! Chị ví dụ em tính 5 năm nữa mua nhà với mức tiền 1 tỷ chẳng hạn, thì trong 5 năm em phải có khoản tiết kiệm bao nhiêu, vay mượn bao nhiêu. Để có khoản tiết kiệm đó, thì em cần có khoảng thu nhập như thế nào, để có khoảng thu nhập như thế thì phải có công việc ra sao, một việc hay hai ba việc cùng lúc? Và để có các công việc như vậy thì phải có kỹ năng gì, hay phải làm như thế nào? Em hãy ngồi xuống tưởng tượng trong đầu mình trước rồi lên chiến lược và hành động, chứ bước đầu ai đã có gì đâu em! Cái chị thấy em cần cải thiện đó là tư duy nhìn xa và khả năng lên kế hoạch!
– Dạ, em cũng thấy em yếu kém khoảng đó, hai hỏi mà em mù tịt, trước giờ em chưa từng hỏi bản thân mình những điều như thế!
– Không có tầm nhìn xa thì rất khó phát triển, nhất là trong xã hội cạnh tranh này em ạ. Hai lấy ví dụ của chính hai cho em dễ tưởng tượng nha. Hai muốn 1-2 năm nữa chuyển hướng sang làm freelancer mảng sức khỏe. Hai tìm một công việc mà cho phép hai có thời gian chuyển giao giữa 2 giai đoạn này. Rồi hai bỏ hơn 100tr mua khóa học về sức khỏe uy tín trên thế giới, hai cũng ko trả ngay số tiền lớn ấy mà hai trả góp hàng tháng, mỗi tháng hai trích thu nhập của hai ra 5 triệu để trả, trong 30 tháng. Cùng lúc hai chú trọng phát triển kỹ năng viết lách, chia sẻ cho cộng đồng, xây dựng hình ảnh cá nhân, hai học thiết kế, làm website…Hai có mục tiêu và lộ trình rõ ràng. Không ai dạy hai mấy cái này mà hai tự học từ những người giỏi khác. Hai thấy ai giỏi là hai mân mê làm quen, kết giao, bày tỏ sự ngưỡng mộ và xin học hỏi họ. Ai cũng sẽ mở lòng chia sẻ nếu mình khiêm tốn, chân thành và cầu tiến đó em. Mình nên kết giao với những người giỏi, nhất là trong lĩnh vực mình đang theo đuổi, thứ nhất là để học hỏi và lấy cảm hứng từ họ, thứ hai là mình hưởng ké năng lượng tích cực từ họ, từ đó mình có động lực để thực hiện mong muốn của mình. Thấy bản thân còn yếu kém chỗ nào là hai lao đi học, hai tự học hoặc trả tiền mua khóa học đó và cam kết học cho hết không bỏ ngang. Cuộc sống hai trước giờ luôn vậy chứ hai không sống an phận tàn tàn qua ngày dù thật ra hai đang đủ điều kiện sống hưởng thụ kiểu vậy.
– Dạ, hai cố gắng nhưng cũng giữ sức khỏe nha, hai làm ghê quá!
– Với hai, sức khỏe là ưu tiên hàng đầu và hai không đánh đổi. Mệt thì nghỉ ngơi. Hai ăn uống lành mạnh, thiền, yoga…Hai đang học về sức khỏe toàn diện mà. Hai phải thay đổi mình trước để làm gương chứ mình sống vô kỷ luật, tàn tàn thì nói ai tin hả em. Ngoài đi làm, hai còn làm thêm như viết lách, phiên dịch, làm mentor…kiếm thêm thu nhập, tạo network và mài giũa kỹ năng chứ hai không ngồi im mà hưởng. Nó sẽ giúp cho quá trình chuyển giao nghề nghiệp của chị dễ dàng hơn sau này. Chị nói cho em một ví dụ cụ thể cách chị tư duy, lập kế hoạch để em có hình dung rõ hơn về việc hoạch định tương lai là như thế nào.
– Dạ, em định sau này có vợ con rồi sẽ thay đổi sau ạ.
– Thay đổi phải là một quá trình tự thân, bên trong thì nó mới có kết quả và lâu dài chứ em chờ lấy vợ thì chắc tới kiếp sau em mới thay đổi được, mà không chắc kiếp sau em được làm một thằng con trai hay làm một cái cây phất phơ trong gió. Thêm nữa, giờ em còn tự do và có nhiều thời gian mà ko thay đổi được thì lúc có vợ con, gánh nặng tài chính và trách nhiệm gia đình, em ko còn thời gian đâu để thở vì cứ cái đà này là phải chạy ăn từng bữa em ạ. Chị nói cho em biết thế thôi, còn thay đổi như thế nào là tùy năng lực và quyết tâm của em thôi vì đây là cuộc sống của chính em. Thời gian rảnh chị ko bao giờ chơi game hay ngồi café hóng gió, lướt net vô bổ như em đang làm. Thay vào đó chị học hành, đọc sách hay làm các việc hỗ trợ cho việc thực hiện mục tiêu của chị. Chúng ta làm gì vào thời gian rảnh nó quyết định tương lai của chúng ta đó em ạ. Vài điều chia sẻ cho em vậy thôi, ko ai làm giúp em được những việc này ngoài em và nếu muốn có kết quả khác thì ko thể cứ sống theo kiểu cũ mãi được em ạ. Không ai giúp em thay đổi được trừ khi em muốn và tự nỗ lực.
– Dạ em không biết tương lai ra sao nhưng giờ em cứ đi làm để dành 5 năm sau chắc sẽ lấy vợ còn ở đâu chắc sẽ tìm những nơi tỉnh có khu công nghiệp mà làm chứ chắc không ở Sài Gòn vì đắt quá. Đất ở đâu rẻ thì em đi.
– Ngay câu trả lời về tương lai của em nó cũng mù mờ ko đo đếm được. Thôi thì cứ giữ những lời chị nói hôm nay đi, hy vọng sẽ có lúc em tự hiểu ra. Câu trả lời của em nó ko vạch ra bức tranh rõ ràng về tương lai, đường đi nước bước và hành động cụ thể nào cả và đó là cách sống buông thả theo thời cuộc, tới đâu hay tới đó và sẽ rất khó để làm chủ được cuộc đời và mơ ước của bản thân. Cách sống này không có gì sai nếu như em không có mơ ước gì. Nhưng chị nghĩ, sống mà không có mục tiêu hay mơ ước gì thì liệu cuộc sống có thực sự ý nghĩa không em? Sự khác nhau cơ bản của người thành công/ chưa thành công, người giàu/ nghèo là ở chỗ đây em ạ.
– Giờ thời gian rảnh em đang học đàn ghi ta trước, sau đó sẽ vừa làm vừa chạy grab hay làm gì đó vào thời gian rảnh!
– Ừ, nghe hay đấy! Thế, học đàn ghi ta phục vụ mục tiêu gì của em?
– Nhỏ giờ em thích mà có ai dạy đâu, em mua đàn về tự học 1 tháng nay học cho vui với để giỏi ghita!
– Ừ, rồi sao nữa, mục đích của việc giỏi ghita là gì?
– Dạ 3 -5 năm nữa em sẽ giỏi ghita lúc đó sẽ có nhiều cái hay mà. Ngoài làm điện ra em còn biết đàn ghi ta mix nhạc ghita nha!
– Ừ, rồi sao nữa, giỏi xong em làm gì tiếp?
– Dạ chứ giờ rảnh em chơi game và ngồi cafe chứ có làm gì đâu, học ghita thấy hay mà lại thích nữa hai! Làm việc và làm thứ mình thích!
– Em hãy cứ hỏi tiếp “Rồi sao nữa?” rồi tự tìm câu trả lời cho bản thân nha. Đó là cách kiểm tra xem những gì mình đang làm có phục vụ cho mục tiêu trong cuộc sống của mình hay không?
– Chắc nó không mang lại yếu tố tài chính đâu, nhưng mang lại niềm vui tinh thần. Cái này là sở thích cá nhân ạ, còn công việc mưu sinh mới là chính.
– Mưu sinh hiện tại giúp em thực hiện dc kế hoạch 5 năm hay ko? Ủa, mà kế hoạch 5 năm của em là gì?
– Thì em vẫn đi làm tích góp thôi hai, với lại sẽ làm thêm việc khác về điện, hoặc chạy dịch vụ kiếm thêm và chơi ghita thư giãn. E chỉ nghĩ được như vậy thôi.
– Mục tiêu gì mơ hồ vậy, không đo đếm được gì cả. Em nghĩ thêm đi nha, có bức tranh toàn diện hơn em mới nhìn ra cách làm và đường đi nước bước.
– Dạ, chắc 5 năm em có thể để dành dc 2-300 tr với công việc của em ạ.
– Từ mục tiêu 5 năm, em bẻ hỏ ra và lên mục tiêu và kế hoạch cho từng năm rồi quý, tháng nha. Rồi hàng tháng, hàng quý em coi mình đúng tiến độ ko, cần điều chỉnh gì. Đôi khi là điều chỉnh hành động, đôi khi điều chỉnh mục tiêu tăng lên hoặc giảm đi cho phù hợp với hoàn cảnh và năng lực.
– Dạ một năm cố gắng tích được khoảng 40-50 triệu ạ và 5 năm có 2-300 triệu, mà lúc đó sao mua được nhà hả hai?
– Đó mới chỉ là lập kế hoạch, em cần làm thêm là hiểu về bản thân. Thế mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức và tìm cách phát huy thế mạnh, cải thiện điểm yếu. Phát triển bản thân là 1 việc đi kèm trong thực hiện mục tiêu của mình. Khi hoàn thành mục tiêu cũng là lúc mình thay đổi được bản thân, thành phiên bản tốt hơn.
– Dạ!
– Ừ, hôm nay nói thế thôi, cũng khá nhiều rồi, đó là bài học mất hơn 5 năm hai mới nghiệm ra, không phải để áp lực cho em mà để em có thêm định hướng cho bản thân. Việc mua nhà là một việc rất khó với đa số người, trong đó có cả chị. Đó chỉ là một ví dụ, bài tập thực hành, em có thể có những mục tiêu khác với mức độ thử thách ít hơn, ban đầu hãy làm thử các mục tiêu trong tầm tay trước. Vậy nha em!

Ly

Những bài viết liên quan

Back to top button