Bài học cuộc sống

Sinh thường hay sinh mổ?

Rate this post

Tuần rồi, trong chương trình học để trở thành Health Coach của mình có đề cập đến những ảnh hưởng của sinh thường và sinh mổ đến hệ miễn dịch và sức khỏe của em bé, một bạn trong nhóm học tập của mình đặt câu hỏi trong nhóm chat: “Có mẹ nào đẻ mổ ở đây không?” Cả nhóm im phăng phắc không ai trả lời, riêng mình chột dạ nghĩ thầm “Ôi may phước, ở lần sinh đầu tiên, mình đã sinh thường thành công!”  Thỉnh thoảng mình nhận được tin nhắn của các mẹ chia sẻ về những lo lắng và bất an vì “chắc là phải mổ” vì các lý do không thể tránh được và mẹ sẽ rất dằn vặt nếu không thể sinh thường như mong muốn.  Và chính điều đó làm mình suy nghĩ rất nhiều về 2 cách sinh này này, liệu chúng ta có thực sự có sự lựa chọn hình thức sinh con hay không và sinh mổ có phải là một điều tồi tệ?

Trước khi nói về sinh mổ, trong đầu mình chợt nhớ lại cuộc nói chuyện với bác sĩ sản của mình trước khi sinh vài ngày về việc gây tê trong khi sinh. Là một đứa thần thánh khoa học và mình đã nói với bác sĩ thế này :”Gây tê giảm đau không tốt cho sức khỏe của em và có thể ảnh hưởng cho em bé nên bác đừng gây tê cho em nhé, em sẽ đẻ thường, đẻ tự nhiên và không can thiệp giảm đau!” Bác sĩ cười và đáp “Ừ, giờ thì em cứ nghĩ vậy cũng được, nhưng em cứ khám tiền mê trước, trong trường hợp em đổi ý thì vẫn xử lý kịp”. Và vài ngày sau mình chuyển dạ, ngay khi vừa mới chớm cơn đau, mình đã không thể tưởng tượng được là đau đẻ nó kinh khủng đến thế. Cả nhà đua nhau vào viện, tử cung chỉ mới mở 2 phân mà cơn đau theo diễn tả của mình cho bác sĩ trực lúc ấy là “Ôi em đau quá rồi, em hết chịu nổi rồi, bác sĩ làm gì đi…” Và khi mình được chuyển lên phòng sinh riêng, được gặp bác sĩ sản của mình và mình đã thì thào (vì không còn nói nổi nữa) “Bác sĩ, gây tê cho em để em đẻ không đau, hãy cho em liều mạnh nhất, và làm ngay bây giờ!” Sau mũi gây tê vào tủy sống ấy, mình bình tĩnh trở lại, hết kêu la và chìm vào giấc ngủ, một tiếng sau, cổ tử cung mở trọn, mình đau vài cơn và em bé lọt lòng an toàn. Ngay khoảnh khắc được giảm đau ấy, mình mới thấy liều thuốc gây tê thực sự là hồng phước của đời mình, là điều nhân văn nhất mà khoa học dành cho mình, là lựa chọn phù hợp và tốt nhất cho mình, trong lúc đó. Nếu không có liều thuốc giảm đau hôm ấy, chắc mình sẽ đau đớn lắm, sẽ kêu la mất sức, có thể sẽ không thể sinh thường và điều quan trọng nhất, chắc ám ảnh về đau đẻ sẽ dai dẳng đi theo mình, cả cuộc đời, thật đáng sợ!

Về sinh mổ, chắc hầu hết ai trong chúng ta cũng tin rằng, thuận tự nhiên luôn là tốt nhất, và sinh mổ thì không hề tự nhiên, một chút nào. Thay vì em bé sẽ ra theo ngả âm đạo, bác sĩ đỡ lấy cái đầu và mẹ rặn mạnh cùng với sự hỗ trợ của bác sĩ, em bé sẽ được sinh ra, như thế, bao đời nay. Sinh mổ được tin là làm mẹ lâu xuống sữa, ít sữa, giảm cơ hội da kề da sau sinh, mẹ chậm hồi phục, chức năng phổi và miễn dịch của em bé bị suy giảm và nhiều tai biến có thể xảy ra trong lúc mổ như mất máu, băng huyết, dị ứng thuốc mê và có thể tử vong nếu không xử lý kịp. Bởi, ai mà sinh mổ, thường người nhà phải ký một bản cam kết dài, để hình dung và chấp nhận các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình sinh mổ. Nghe thật hãi hùng! Và chính mặt tối của sinh mổ ấy ám ảnh bao nhiêu bà bầu, trong đó có mình trăn trở với suy nghĩ “Nếu chọn sinh mổ, có phải mình đang không làm điều tốt nhất cho con?” Trong bộ phim “Người vợ ba”, lúc xem cảnh vượt cạn của cô bé 14 tuổi, mình thực sự ám ảnh, may phước, cô sinh nhanh và hạ sinh thành công một em bé gái tại nhà và sinh thường! Nhưng, sẽ như thế nào lúc ấy nếu em bé to, ngôi ngược, ngôi khó, mẹ có các vấn đề sức khỏe như bệnh nền, tiền sản giật, sinh đôi, sinh ba, cổ tử cung không mở, hay đơn giản nhất là vì quá đau và người mẹ không rặn nổi, ngất đi? Mình không có số liệu cụ thể về việc sinh nở của ông bà ngày xưa, khi mà đẻ tự nhiên là sự lựa chọn duy nhất. Mang sự tò mò này hỏi mẹ chồng, bà đáp với ánh mắt nhìn xa xăm “Ôi ngày xưa người ta chết vì đẻ nhiều lắm con ạ, bởi mới có câu gái chửa cửa mả!”  

Về sinh thường, theo các nghiên cứu khoa học tiên tiến trên thế giới, những em bé được sinh thường (qua ngả âm đạo) sẽ được tiếp xúc và thu nạp các vi khuẩn có lợi sinh sống ở âm đạo của mẹ, và các vi khuẩn này làm đa dạng hệ vi sinh vật đường ruột cho trẻ và giúp trẻ tăng cường hệ tiêu hóa và khả năng miễn dịch của mình, nhất là trong những năm đầu đời. Ngoài ra, các cơn co bóp tử cung trong quá trình chuyển dạ tự nhiên sẽ giúp các nang phổi em bé mở rộng, tống dịch phổi ra bên ngoài và tạo điều kiện cho quá trình hô hấp tự động của em bé ngay khi chào đời. Nhưng, những lợi ích tuyệt vời của sinh thường này chỉ thực sự có ý nghĩa nếu cả mẹ và con đủ điều kiện sức khỏe để sinh thường, an toàn!

Kết lại, giải pháp tốt nhất cho số đông đôi khi không phải là lựa chọn an toàn và phù hợp nhất cho mình, và sinh thường hay sinh mổ cũng vậy! Chúng ta nỗ lực và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp nhất nhưng cũng cần có tư duy mở và kế hoạch B để đối phó với những điều không như mong muốn xảy ra với một tâm thái tích cực, khách quan và không phán xét bản thân và người khác. Sinh thường nếu hoàn cảnh thuận lợi sẽ rất tốt cho cả mẹ và con, và luôn được khuyến khích. Nhưng nếu sức khỏe bản thân và tình trạng thai nhi không cho phép sinh thường (bác sĩ sản khoa sẽ tư vấn kỹ cho bạn) thì sinh mổ lúc ấy thực sự là điều tốt nhất mà chúng ta có thể làm, để giữ mạng sống cho cả mẹ và con, là đặc ân của khoa học vượt qua các rào cản của tự nhiên, chúng ta không nên chối bỏ hay phán xét!

Ly Bùi

Những bài viết liên quan

4 Nhận xét

  1. Chị chia sẻ lần sinh Ry. 40w3d chưa dấu hiệu gì, khám tư bs Bv TD ngay từ đầu, bs cho giấy vào cấp cứu ngày 25.01.2021. Ngay từ đầu xác định sinh thường. 9h sáng nhập viện, nằm chờ đợi, 16h00 đặt túi nước để kích thích giãn tử cưng, 20h00 được 4 phân, được đẩy lên phòng sanh, hí hửng chờ đợi, trải qua bao nhiêu cơn đau, mãi tới 5h00 sáng 26.01 chịu không nổi và bs khám lại cho tiêm gây tê để đẻ không đau, nhưng 7h00 kiểm lại không khả năng đẻ thường, 10h00 vào đẻ mỗ, chỉ kịp nhìn 1 cục đo đỏ và oe oe xong im ỉm chìm giấc ngủ. Không da kề da, bé nằm dưỡng nhi tới 17h00 2 mẹ con gặp nhau. Nhưng dù sao chị cũng trải nghiệm cơn đau thường và đau đẻ. Hạnh phúc cho 1 lần trong đời với người mẹ quyết định sinh một bé.

    1. Cám ơn chị đã chia sẻ hành trình vượt cạn của mình, chắc vì chị quyết định sinh một bé nên trời cho trải nghiệm cả 2 kiểu chờ sinh thường và sinh mổ luôn chị ha! Người mẹ nào cũng mong muốn dành điều tốt nhất cho con mình trong điều kiện cho phép, vậy là đã quá tuyệt vời rồi chị hen, làm mẹ luôn là một trải nghiệm tuyệt vời và dù sinh thường hay sinh mổ thì thiên chức thiêng liêng ấy không có gì thay đổi 🙂

Back to top button