Dinh dưỡng và sức khỏe

Vì sao chúng ta béo?

Rate this post

Ở cơ quan cũ trước đây mình làm việc, có một đồng nghiệp bị quá cân, bạn ý thức rõ việc đó và luôn nỗ lực giảm cân bằng ăn kiêng. Bạn cắt lượng ăn, cắt bữa ăn, và mỗi cữ, bạn chỉ ăn một chén yến mạch nấu, món mà bạn trước đây chưa từng ăn và cũng không có gì hào hứng. Bẵng đi một thời gian, bạn vẫn diet rất nhiều lần và không ai hỏi hiệu quả ra sao nhưng bạn ngày càng tròn hơn và càng vô vọng trong việc tìm một giải pháp hiệu quả lâu dài cho việc giảm cân của mình. Hay lúc mình còn là sinh viên trường Y (mình học Public Health), trong ký túc xá mình có chị A cũng hơi quá cân và chị cũng tìm cách giảm cân bằng diet-ăn kiêng. Chị nhịn ăn hay cắt giảm lượng ăn, ăn những phần rất nhỏ, ví dụ bình thường chị ăn cả hộp cơm tấm thì nay chị chỉ ăn 1/3 thôi. Mình nhớ như in chị rất hay bị đói và vật vã khi thấy đồ ăn nhưng chị luôn đủ kiêng cường để vượt qua. Kết thúc đợt ăn kiêng đâu 1 tháng chị giảm 5-7kg, người gầy hẳn. Nhưng một thời gian sau gặp lại, chị vẫn tròn…. Hay nói đâu xa, chính bản thân mình, đôi khi mình muốn giảm đôi ba ký bằng cách ăn kiêng, giảm lượng calo nạp vào rồi nhịn ăn đủ kiểu. Kết quả là mình vật vã, đói, thèm ăn, rồi cũng giảm được cân nhưng rồi đâu cũng vào đó!

Vì sao GIẢM ĂN VÀ TĂNG VẬN ĐỘNG, lời khuyên kinh điển bao đời, hay thậm chí CDC cũng đưa ra hướng dẫn là kiểm soát năng lượng nạp vào ít hơn năng lượng tiêu hao thì sẽ giảm được cân, bài toán calo nghe đơn giản nhưng lại không hiệu quả về lâu về dài? Chúng ta đổ thừa cho sự yếu đuối của bản thân, không kiêng khem được, hay hơn nữa là quy cho mình sự lười biếng không chịu vận động để tiêu năng lượng? Tất cả là tại chúng ta! Tự đổ lỗi và sự bất lực trong kiểm soát cân nặng dẫn đến stressed và rồi khi stressed người ta có xu hướng buông xuôi và tìm đến comfort food, thức ăn làm tâm trạng chúng ta thoải mái hơn, và không hề ngẫu nhiên khi đa phần đó là những món nhiều đường! Và vòng lẩn quẩn bắt đầu từ đây!

Hôm nay xin chia sẻ cùng mọi người một quan điểm mới (thật ra không mới nhưng mà Ly mới được học từ chương trình đào tạo của học viện dinh dưỡng Mỹ) về nguyên nhân đằng sau gây ra thừa cân, béo phì. Điều ngạc nhiên lớn nhất đối với mình đó là mối quan hệ nhân quả giữa ăn nhiều và béo phì đã được đảo ngược, rõ ràng, đầy thuyết phục và cũng từ đó gợi mở bao nhiêu phương pháp khả thi giúp chúng ta kiểm soát cân nặng, thoát khỏi tình trạng thừa cân béo phì! Như chúng ta biết đấy, thừa cân, béo phì dẫn đến rất nhiều hệ lụy về sức khỏe như các bệnh mãn tính về tim mạch, chuyển hóa và tâm thần. Và điều đáng lo ngại nữa là tỷ lệ thừa cân béo phì ngày càng tăng và trẻ hóa ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Thông điệp nhân văn và gợi ra hy vọng và hướng đi cho những ai gặp vấn đề về thừa cân béo phì đó là, Lượng calo từ thực phẩm chúng ta nạp vào không quan trọng bằng chất lượng thực phẩm mà chúng ta ăn. 100 Kcl từ 1 ly Coca và 100 Kcl từ một chén súp đậu gà là hoàn toàn khác nhau và có vai trò khác nhau đến tình trạng đường huyết, chuyển hóa và béo phì của cơ thể! Và sự lựa chọn thực phẩm thông minh, phù hợp chính là chìa khóa giúp chúng ta kiểm soát tình trạng thừa cân/ béo phì chứ không phải việc kiêng khem cực đoan hay cắt giảm bữa ăn, khẩu phần ăn. Ăn đủ mà vẫn giảm được cân (béo) là có thật!

Ly

Những bài viết liên quan

Back to top button