Phát triển bản thânVề Ly

Vượt qua cảm giác choáng ngợp, ngay từ đầu ngày

Rate this post

Hôm nay mình sẽ viết một bài siêu ngắn và siêu nhanh, mình thề!

Sáng nay mình thức dậy lúc 4h30, sau khi ngồi thiền 15 phút, mình bắt đầu vào thực hiện to-do list. Nhìn vào danh sách các việc cần làm dài gần một trang A4, mình bắt đầu cảm thấy choáng! Bao nhiêu câu hỏi hiện lên trong đầu:

  • Sao mà có thể nhiều việc được như thế này cơ chứ, lại còn cả 2 việc từ hôm qua chưa làm được đổ sang hôm nay, làm sao mình làm hết nổi?
  • Chưa gì mình đã thấy mệt và chán rồi, mình bầu hơn 6 tháng rồi, nhẽ ra mình được nghỉ ngơi nhiều hơn mới phải chứ? Ai bắt tội mình?
  • Sao đầu việc nào nhìn cũng kinh dị thế này, nghĩ đến thôi mình đã không muốn bắt đầu? Làm sao đây?

Và mình thừ người ra, chỉ vừa bắt đầu ngày mới thôi, mình đã bị choáng váng! Hay là mình quay vào ngủ tiếp, mặc kệ cái to-do list chết tiệt này?

Mình ngồi đó, thẫn thờ 15 phút chỉ để lắng nghe những tiếng nói bên trong, và càng nghe thì càng thấy rối rắm và muốn bỏ cuộc!

“STOP! Tất cả im hết cho chị, cái gì mà mới sáng đã rần rần trong đầu chị thế này hả? Ok, việc nhiều quá phải không, vậy thì giảm bớt đi, làm ít lại còn tốt hơn là không làm gì và bỏ cuộc nghe chưa!”- Mình dõng dạc quát lên (trong đầu)

Mình quyết định đứng dậy, xuống bếp lấy thêm một cốc nước, uống sạch và thấy yên ắng hơn (trong đầu mình), và mình quay lại bàn làm việc, ngồi xuống và nhìn lại to-do list!

Ah, đúng là hơi dài, và cái sự thòng lòng của nó làm mình choáng, vậy thôi đó! Ok, vậy thì mình sẽ làm nó ngắn lại, đơn giản! 

Mình lật sang một trang khác, viết ra 5 việc cần làm, giảm đi 50% các đầu việc so với bản cũ, cảm giác thư thái hẳn. Mình nhìn vào việc đầu tiên, hoàn thành bài tập về lập bản đồ mong muốn của độc giả, của khách hàng (à mình đang tham gia chương trình coaching 1:1 về content marketing và viết lách). Và ngay lập tức, mình bị…ngợp tiếp! Trời ơi, làm được cái quỷ này chắc mất cả tiếng chứ chẳng chơi, lại phải suy nghĩ rất nhiều, mà ngày mai là deadline nữa chứ! Chưa kể là hôm nay Module mới của chương trình Health Coach lại mở, mình cũng phải học được ít nhất 2 nội dung, và nó có ở trong danh sách của 5 việc ngày hôm nay! Ôi mình chết mất, mình sẽ không thể làm hết được!

“STOP ngay mấy cái đứa cứ hay làm lớn chuyện kia cho chị (mấy tiếng nói trong đầu mình)! Tụi bay thấy chưa, chỉ có làm rần rần thôi mà chị hết 10p với tụi bay rồi. Ok, chị nói cho mà nghe, nhiều quá thì chị chia nhỏ ra, và chị làm 1 phần thôi, mà dễ nhất, chị bắt tay vào làm ngay cho việc lập bản đồ độc giả, và chị sẽ làm trong 5p, sau 5p, chị sẽ nghỉ ngơi!”. Các tiếng nói im bặt!

Và mình đã không dừng lại sau 5 phút mà tiếp tục thêm 25 phút nữa và hoàn thành bài tập, 1000 chữ, cả thảy! Sau đó với sự hứng khởi vì hoàn thành xong mục tiêu ngoài sự kỳ vọng, mình mở bài học số 1 trong tuần ra, bài lý thuyết về Content Marketing, sau khi nghe xong, mình xử luôn bài tập trong vòng 10 phút!  

Và mình gạch được 3 gạch trong danh sách 5 việc, ôi mới chỉ 6h15 sáng thôi sao, mình còn hàng tá thời gian! Oh la la! Sự tự tin tăng lên, mình lôi hết những việc đã bị loại bỏ lúc đầu ngày, và điền tiếp vào to-do list, nó đã dài thòng lòng trở lại nhưng mình không còn sợ hay choáng nữa ?

4 bài học mình rút ra cho bản thân trong sáng nay:

  • Cảm giác bận rộn hay quá nhiều việc chỉ là sự choáng ngợp của cảm xúc, hãy nhận diện và xoa dịu nó.
  • Thay vì bỏ cuộc, hãy giảm kỳ vọng đi với tinh thần “Làm ít đi một chút còn hơn là không làm gì hay bỏ cuộc”.
  • Nếu mục tiêu quá cao, hãy cân nhắc nguồn lực thực tế và khả năng của mình để điều chỉnh lại cho phù hợp.
  • Thay vì suy nghĩ về việc làm hay không làm, làm lúc này hay lúc khác với một việc quan trọng và gấp, hãy ngưng suy nghĩ và bắt tay vào làm ngay, dù chỉ 5 phút thôi để vượt qua sự trì hoãn! Tìm hiểu thêm về Qui tắc 5 phút

Mình nói mình viết ngắn, tầm 300 chữ thôi vì hôm nay mình mệt, mà đếm lại thì nó lên 860 chữ rồi, ngộ vậy chèn ^^

Ly Bui – “Together, let’s walk the talk”

Những bài viết liên quan

Back to top button